• Đăng ký
  • Đăng nhập

Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính

📅 — 👀 527 — 👦

Trang này có hữu ích không?

👍 Có (23)        👎 Không (27)


Nguồn (PSU) được ví như “trái tim” của dàn máy tính, bởi một bộ nguồn tốt sẽ cung cấp dòng điện ổn định, tiết kiệm điện và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị máy tính khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại PSU với chất lượng và giá cả khác nhau. Nếu bạn là một người mới, tôi khuyên bạn hãy chọn PSU có chuẩn 80 Plus, đây là chuẩn quốc tế chứng minh cho hiệu suất thực của sản phẩm.

Để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các chuẩn 80 Plus, tôi ví dụ như sau: giả sử dàn PC của bạn tiêu thụ 400W (VGA, Main, CPU, Fan,…) và có 1 bộ nguồn với hiệu suất 70%, thì sẽ cần công suất dòng điện đầu vào là: 400 x 100 : 70 = 571W. Cũng với dàn PC đó, bạn dùng bộ nguồn đạt chuẩn 80 Plus Gold với hiệu suất 91% chẳng hạn, thì cần công suất dòng điện đầu vào là: 400 x 100 : 91 = 439W, tiết kiệm hơn 132W. Nếu sử dụng lâu dài khoảng hơn vài tháng trở đi, đây là khoảng tiền tiết kiệm đáng kể, đó là chưa tính đến những sản phẩm nguồn đạt chuẩn 80 Plus thường sẽ có thời gian bảo hành lâu năm, ít hỏng hóc.
Có những loại chuẩn 80 Plus nào?
Chất lượng hiệu suất PSU thường được chia làm 6 loại cấp bậc: từ 80 Plus Standard cho tới cao nhất là 80 Plus Titanium.
Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 1

Một số thương hiệu PSU trên thị trường Việt Nam đạt chuẩn hiệu suất 80 Plus và có thiết kế thích nghi tốt với môi trường và dòng điện ở Việt Nam như: Corsair, Seasonic, Jetek, Cooler Master, Antec.

Cao cấp nhất là các bộ nguồn 80 Plus Titanium, với hiệu suất hoạt động rất cao, lên tới 96% và đảm bảo duy trì hiệu suất hoạt động luôn lớn hơn 90% trên toàn bộ các mức tải ngay cả ở mức tải 10%, đem lại mức hao hụt điện năng rất thấp. Tuy nhiên với giá thành đắt đỏ, rất ít người sử dụng thực sự cần đến các bộ nguồn này.

Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 2

Bộ nguồn 80 Plus Platinum vẫn có hiệu suất rất tốt, lên tới 94% và đảm bảo luôn trên 90% ở các mức tải từ 20 – 100%. So với Titanium thì các bộ nguồn Platinum có độ phổ biến cao hơn bởi giá rẻ hơn.

Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 3

Nguồn có chuẩn 80 Plus Gold có hiệu suất trong khoảng 88 – 92%. Bộ nguồn này được nhiều người build PC yêu thích bởi có hiệu suất hoạt động cao, giá thành thấp hơn 80 Plus Platinum rất nhiều và thời gian bảo hành dài.

Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 4
Nguồn đạt chuẩn 80 Plus Sliver được bán trên thị trường rất ít. Mặc dù hiệu suất vẫn ở mức khá cao khoảng 85 – 87%, nhưng giá thành lại đắt hơn nhiều so với nguồn 80 Plus Bronze, chất lượng thì không bằng chuẩn Gold. Nhược điểm giá cao khi tính tổng thể khiến những nguồn đạt chuẩn Sliver khó chiều lòng người dùng.
Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 5
Với hiệu suất hoạt động từ 82 – 86%, giá rẻ cộng với mác chuẩn quốc tế, những con nguồn 80 Plus Bronze được đánh giá là bá chủ trong phân khúc tầm thấp và trung. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho dàn PC giá từ 10 – 30 triệu.
Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 6
Tương tự như Sliver, 80 Plus White cũng hiếm thấy bày bán trên thị trường. Kinh phí để sản xuât nguồn đạt chuẩn này gần như tương đương với chuẩn Bronze, do đó các thương hieju sản xuất chủ yếu mang tính tượng trưng.80 Plus 230 V EU?Đôi khi chúng ta có thể bắt gặp loại chuẩn 80 Plus 230 V EU. Chuẩn này thể hiện rằng PSU đó hoạt động được tối ưu, tiết kiệm điện hơn 115V khi kết nối với lưới điện 230V (lưới điện Việt Nam).
Giải mã ý nghĩa 80 Plus trên nguồn máy tính - Hình 7
Từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu lý do vì sao nguồn chuẩn Platinum có giá cao gấp 2 thậm chí gấp 3 nguồn chuẩn Bronze. Nhưng không có nghĩa Bronze chất lượng không tốt. Với người dùng bình thường thì mức Silver trở xuống là đủ dùng, chỉ những người dùng chuyên nghiệp về máy tính đòi hỏi nguồn điện “sạch” mới cần lựa chọn chuẩn Gold trở lên.

Nguồn : TinhTe.VN

Trả lời


📁 Knowledge