• Đăng ký
 • Đăng nhập

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong?

📅 — 👀 401 — 👦

Điểm qua các tiêu chí lựa chọn bàn phím cơ không dây Bluetooth gồm:

 • Loại switch
 • Kích cỡ trọng lượng bàn phím
 • Chuẩn Bluetooth đang dùng
 • Số lượng thiết bị kết nối tối đa cùng lúc
 • Có kèm cáp rời không dây hay không
 • Dùng loại pin nào, thời lượng pin bao lâu
 • Cách chuyển đổi các thiết bị Bluetooth

Có thể thấy một trong các tiêu chí quan trọng khi nhắc đến các bàn phím cơ không dây kết nối Bluetooth chính là về PIN và thời lượng pin dùng được trung bình khi bật chế độ Bluetooth.

Các loại pin dùng cho bàn phím cơ không dây Bluetooth

Kiểu pin cũng là một vấn đề quan trọng vì chúng quyết định cảm giác yên tâm, thoải mái và tiện lợi khi trải nghiệm bàn phím cơ không dây.

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 1

Hiện nay, Pin trên bàn phím không dây đang được chia làm ba loại chính là:

 • Pin tích hợp
 • Pin rời sạc lại
 • Pin rời không sạc

1/ Pin tích hợp trên bàn phím cơ

Là pin được gắn sẵn trong bàn phím và chúng có thể sạc lại qua các cổng kết nối được trang bị sẵn trên bàn phím. Ưu điểm của pin tích hợp là không phải thay thế và có thể vừa sạc vừa dùng không ảnh hưởng gì

Thế nhưng, nhược điểm lớn nhất chính là khi thay thế pin sẽ có chi phí rất cao. Thường các pin này nếu có trục trặc gì chỉ có nước mang về hãng để thay thế vì nó có liên quan đến các thành phần bên trong bàn phím cơ. Một nhược điểm tiếp theo là vì cần được sạc nên khi dùng bạn phải luôn thủ sẵn sợi dây cáp với kết nối đúng của bàn phím để có thể cắm vào laptop, hoặc trực tiếp vào ổ điện để sạc.

Chưa kể các loại pin tích hợp trong này nếu dùng không đúng cách sẽ dễ bị tình trạng “chai pin”, dẫn tới thời lượng pin mỗi lần dùng trở nên ngày càng ngắn so với lúc đầu mới mua. Tới một lúc bạn sẽ phải cắm dây sạc liên tục thì mới dùng được bàn phím, thành ra lại rườm rà giống bàn phím có dây.

2/ Pin rời sạc lại

Pin rời là những mẫu bàn phím sử dụng Pin tiểu có thể sạc lại (bằng đồ sạc chuyên dụng dành cho các loại pin sạc).

 • Ưu điểm: thay thế dễ dàng, có thể sạc lại sau khi dùng xong, khá tiết kiệm, chi phí pin trung bình
 • Nhược điểm: phải mua dụng cụ sạc pin chuyên dụng, có thể dẫn đến gián đoạn nếu hết pin.

3/ Pin rời không sạc

Cũng tương tự như pin rời sạc lại, nhưng loại pin rời này không sạc lại, nghĩa là dùng xong hết pin là bỏ, mua pin khác thay thế vào.

 • Ưu điểm: không cần mang theo đồ sạc, hay dây cắm, hay bất cứ công cụ sạc nào, chi phí pin rẻ. Nói chung chỉ cần bỏ đôi pin cũ và thay đôi pin mới vào là tiếp tục sử dụng, không cần phải lọ mọ tìm cáp sạc, củ sạc rồi cắm vào rút ra khi đầy do sợ chai pin nữa.
 • Nhược điểm: cần mua pin thay thế khi hết pin.

Lưu ý các loại pin rời có thể sạc lại đa phần có cường độ dòng điện 1.2V nên sẽ không phù hợp với các thiết bị đòi hỏi lượng điện 3V (vì kể cả dùng 2 pin sạc lại thì vẫn mới là 2.4V chưa đủ để tạo nên dòng điện 3V). Nên tùy vào thiết bị và tùy mô tả dòng điện cần thiết mà bạn quyết định nên dùng loại pin rời nào.

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin sạc lại?

Nếu được chọn, mình sẽ nghiêng về chọn một chiếc bàn phím cơ Bluetooth không dây dùng pin rời không sạc lại như Filco Minila-R. Lý do?

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 2

Lý do đầu tiên: mình thấy KHÔNG BỊ PHỤ THUỘC quá nhiều. Muốn dùng PC thì phải có bàn phím, đây đã là một sự phụ thuộc rồi. Nếu giờ lại là một bàn phím cần sạc tới lui thì lại phát sinh một sự phụ thuộc thứ hai. Có thể bạn không nghĩ nhiều nhưng nếu công việc đòi hỏi nhiều deadline, cần di chuyển nhiều nơi cùng bàn phím hoặc chơi game liên tục như một dân pro thì chắc chắn bất tiện từ một bàn phím cơ pin tích hợp cần phải cắm sạc thường xuyên sẽ đè nặng áp lực về mặt tinh thần.

Trong khi đó với một chiếc bàn phím cơ dùng pin AA rời không sạc thì chỉ cần ngồi tại chỗ, lấy vỉ pin có sẵn trong tủ ra  thay là xong.

Vả lại không sạc pin qua laptop còn giúp laptop rảnh rỗi hơn, lâu hết pin và đỡ tốn một cổng cắm.

Lý do thứ hai là không còn lo lắng bị cắt ngang giữa chừng, không phải mang theo dock sạc, dây sạc. Với một chiếc như Filco Minila-R, mình chỉ việc xách đít, bỏ bàn phím gọn gàng vào balo mang đi là xong, không cần lo nghĩ hay sợ nhớ quên gì.

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 3

Lý do nữa: không sợ lo bị chai pin. Như có chia sẻ ở trên, một trong những vấn đề lớn thường gặp của pin tích hợp trong chính là bị chai pin. Vì nhiều lý do, hoặc đơn giản là vì bạn đã dùng bàn phím hơi bị lâu, 1-2 hoặc hơn 3 năm chẳng hạn. Khi chai pin rồi thì lúc nào cũng phải sạc pin, hóa ra lợi bất cập hại. Tệ hơn là muốn thay pin trong cũng vô vàn khó khăn.  Thê thảm hơn nếu tìm không ra pin thì kể như xong, cầm chắc mua bàn phím mơi.

Một lý do khác nữa khiến mình quyết định chọn Filco Minila-R còn là vì chuẩn kết nối Bluetooth 5.1 của nó. Tiết kiệm pin, ổn định, độ trễ thấp và cực kỳ nhanh. Và chuẩn kết nối này cũng là một phần giúp cho đôi pin AA 1.5V trên Filco Minila-R xài đến gần 1 năm (hồi mua đến giờ mãi vẫn chưa cần thay pin). Nghĩa là bạn không cần canh cánh mối lo hết pin khi đang dùng giữa chừng nữa.

Nói riêng trong các dòng bàn phím cơ Bluetooth thì Filco Minila-R cũng được xem như là một dòng có thời lượng pin bền bỉ nhất trong các loại bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời. Và thời lượng này quá quá là cao so với bàn phím Bluetooth pin trong (trung bình vài chục giờ tùy loại, tùy hãng và tùy có bật LED hay không).

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 4

Thêm thông tin cho các bạn là Filco ngoài Filco Minila-R là cỡ compact Bluetooth có thời lượng khủng mình đang xài đây thì còn có các dòng Filco Convertible 2 cũng là loại không dây Bluetooth, dùng 2 pin không sạc lại AA 1.5V tương tự, nhưng có kích cỡ lớn hơn (fullsize và TKL), và không chuyển thiết bị qua nút bấm trực tiếp mà qua tổ hợp phím. Các dòng Filco Convertible 2 này cũng có thời lượng pin trên 10 tháng. Rất đáng để cân nhắc nếu bạn đang muốn chọn một bàn phím cơ không dây Bluetooth để dùng lâu dài.

Có bao nhiêu loại pin rời không sạc trên thị trường

Pin rời dành cho bàn phím/ chuột không dây có mặt trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại chính:

1/ Pin Kiềm Alkaline (hay còn gọi là pin AA)

Pin Kiềm Alkaline thường là loại pin chỉ sử dụng một lần và không thể sạc lại. Loại pin này hiện khá phổ biến trên thị trường với giá thành rẻ nên bạn có thể tìm mua rất dễ dàng trên thị trường.

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 5

Ưu điểm của pin kiềm so với các loại pin khác là giá thành rẻ hơn và mức độ hao hụt năng lượng khi không sử dụng rất nhỏ, chỉ khoảng 0,3% nên được người dùng ưa chuộng. Bên cạnh đó, pin có khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm suy yếu trung bình 2%/năm.

Pin Alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như Maxell, Phillips, Fuji hay Duracell sản xuất.

2/ Pin Carbon – KHÔNG khuyên dùng.

Pin Carbon là loại pin có mặt từ rất lâu đời trên thị trường, pin carbon kẽm này có giá rất rẻ. Đây là một sự lựa chọn tốt cho các thiết bị không cần quá nhiều điện năng như (đèn pin, điều khiển, đồ chơi trẻ em,…) nhưng không tốt cho các thiết bị điện tử và ngoại vi vì khi không dùng, dung dịch điện phân trong pin sẽ chảy ra gây hỏng thiết bị. Pin carbon cũng thường bị phồng rộp gây hư hỏng từ bên trong.

Thêm nữa, nếu bạn sử dụng pin carbon cho các thiết bị cần nhiều dung lượng thì theo thời gian thiết bị của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể hoặc gây ra các hỏng hóc không đáng có

3/ Pin Lithium

Chọn bàn phím cơ Bluetooth dùng pin rời hay pin trong? - Hình 6

Loại pin này cũng có giá thành nhỉnh hơn hẳn so với pin Kiềm Alkaline.. Pin Lithium là loại pin chỉ sử dụng một lần và thường không thể nạp lại năng lượng. Giá cao nhưng ưu điểm của pin này là dung lượng cao và trọng lượng nhẹ chỉ bằng một nửa pin kiềm Alkaline và có thể hoạt động ổn định kể cả nhiệt độ thấp.

Khi dùng các bàn phím cơ Bluetooth pin rời, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn từ hãng xem loại pin khuyến nghị chính xác là gì, kể cả dòng pin lẫn cường độ dòng điện tối ưu nhất.

Trả lời


📁 Knowledge